chào mừng bạn!
Chủ nhật, 23/06/24 23:47

Phần 1: ZIPPO Và CUỘC ĐỜI NHÀ PHÁT MINH TỐT BỤNG

                            zippo

                                                  Một chiếc Zippo hiếm có in hình Nhà phát minh Zippo: Geogre.G.Blaisedell.

Năm 1932, vào một đêm mát trời tại CLB địa phương trong thị trấn Bradford

khi đang hút thuốc ngoài sân trước, chiếc bật lửa trông rất lạ của một tay lái buôn làm cho một người đàn ông gần đó chú ý, vì rất quan tâm nên ông đến hỏi tay buôn Dick Dresser: "Điều gì khiến ông dùng chiếc bật lửa này vậy?- "Bởi vì nó xài ngon! Hàng từ Áo, dùng được cả trong gió" - Tay buôn trả lời. Chiếc bật lửa đã truyền cảm hứng cho người đan ông đó phát minh ra chiếc Zippo nổi tiếng sau này, cái tên được ông đặt vì ông ấy thích chữ "zipper" trong tiếng Anh nghĩa là khóa kéo, đọc chạy thành "Zippo" bởi theo ông nghe có vẻ hay và hiện đại hơn. Người đàn đó tên là Geogre. Blaisedell, nhà phát minh chiếc bật lửa Zippo đồng thời cũng là lãnh đạo công ty Zippo do ông thành lập lúc đương thời. Ông xác định rằng ưu điểm của chiếc bật lửa mà ông phát minh phải luôn dùng được trong bất kỳ điều kiện gió nào và phải luôn được bảo đảm như thế. Đó là chính xác những gì ông đã làm một năm sau đó.

Năm 1933, những chiếc bật lửa có tên gọi Zippo lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Lúc đó được bán với giá 1,95 Đô-la Mỹ. Đến tận ngày nay, để bảo đảm rằng nó phải luôn dùng được nên mỗi chiếc Zippo chính hãng đều được hưởng chế độ bảo hành trọn đời, trọn kiếp đúng như lời và ý ngài Blaisedell đã nói: "Lên lửa hoặc chúng tôi sửa" -  It works or we fix it for free. Thời điểm mới lập nghiệp, xưởng sản xuất chỉ có 3 người thợ, gồm cả Blaisedell, lúc ấy ông kiêm nhiệm luôn việc bán hàng. Xưởng được đặt tại một tầng lầu trong tòa nhà Rickerson & Pryde. Vài năm sau ông nhận được bằng sáng chế đầu tiên vào ngày 3 tháng 3 năm 1936.

Những năm 40, bật lửa Zippo đã rất phổ biến.

Thời gian đó, Blaisedell quyết định mua một tòa nhà tại số 36 đường Barbour. Ông đặt nhà máy phía sau và văn phòng phía trước. Trải dài những năm 1940 ông đã mua thêm một số tòa nhà nữa trên cùng con đường và cho đặt nhà máy trải dọc suốt con đường mà trước kia chỉ dùng làm văn phòng.

                                                                  zippo street

                                                                                    Một góc nhà máy Zippo tại đường Barbour.

Mỗi năm, song song với việc kinh doanh và phát triển thương hiệu Zippo lớn mạnh lên từng ngày, ông cũng không quên chăm lo cho cuộc sống nhân viên của mình, ông luôn tổ chức các chuyến đi bằng tàu hỏa chở nhân viên của mình đến Ice Follies ở Buffalo, New York tham quan. "Nếu không có người dân Bradford sẽ không có Zippo. Zippo sẽ luôn luôn mãi hỗ trợ, gắn kết với cư dân Bradford và các vùng xung quanh" - Ông nói. Dốc trượt tuyết tại công viên Callahan cũng được ông duy tu thường xuyên để cho tất cả người dân Bradford có thể vui chơi thỏa thích.

Trong những năm Đệ nhị Thế chiến xảy ra, Blaisedell giữ liên lạc với phóng viên chiến trường Ernie Pyle. Mỗi tháng Blaisedell gửi cho Pyle 50-100 chiếc Zippo để phân phát cho những người lính. Đó là những chiếc bật lửa được sơn đen sần để bảo đảm độ bền cực cao, mà hầu hết vẫn còn sử dụng được cho đến tận ngày nay. Blaisedell và Pyle vẫn giữ liên lạc với nhau cho đến lúc Pyle bị một tay xạ thủ người Nhật bắn chết năm 1945. Blaisedell rất buồn bã khi nghe tin về cái chết của Pyle.

                                                         zippo

                                                                           Một chiếc Zippo cổ hiếm có thời Đệ nhị Thế chiến.

Năm 1946, có một vấn đề được phát hiện nằm trong những viên đá lửa - một thành phần quan trọng để làm chiếc Zippo lên lửa. Blaisedell phải dừng toàn bộ hoạt động sản xuất, ông tiêu tốn hơn 300,000$ một số tiền khổng lồ cho việc khắc phục thời bấy giờ, điều đáng nói là toàn bộ nhân viên vẫn được trả lương cho đến khi nhà máy hoạt động bình thường trở lại.Một trong những quảng cáo sáng tạo nhất thời đó là chiếc xe ôtô Zippo (Zippo car). Năm 1947, Blaisedell mua một chiếc Chrysler Saratoga giá 2048$ được độ lại theo ý ông. Chiếc xe có cánh cửa to bản mở ra vào, trên mui xe còn có ngọn lửa đèn Neon dựa theo cảm hứng thiết kế của chiếc bật lửa Zippo. Chiếc xe đã dẫn đầu nhiều cuộc diễu hành qua 48 bang trong nước Mỹ, được lái bởi nhân viên bán hàng tại địa phương Dick O' Day. Ông còn tài trợ cho CLB xe mô-tô khi ông chú ý đến và biết rằng họ cần phải được giúp đỡ, một trong số đó là  việc ông mua chiếc áo thun T-shirt đặc biệt của CLB , điều này làm cho ông trở thành một thành viên vinh danh của CLB.

Tại địa phương, dù cho đó là một Câu lạc bộ hay một dịch vụ công ích thì ông cũng đều ủng hộ và sẵn lòng giúp đỡ. Năm 1952, ông mua một dịch vụ cứu hộ khẩn cấp ở địa phương với hai chú chó săn tên Zippo và Zippette. Blaisedell cũng xuất hiện trong tạp chí Life (Cuộc sống). Năm 1953 Zippo hoàn thiện nhà máy sản xuất đầu tiên trên đường Congress, Bradford. Nhà máy này cho phép ông có thể xi mạ lớp vỏ ngoài bật lửa tốt hơn bằng chất liệu Crôm. Cũng trong năm này vợ ông đã qua đời, bà Miriam Barcroft Blaisdell. Những năm sau đó, học bổng của trường Đại học Pittsburgh được lấy tên của bà để tưởng nhớ công lao to lớn của gia đình Blaisedell. 

                                                        zippo

                                                                             Bia đá trước bảo tàng Zippo tại Bradford.

Cũng cần phải nói thêm, vào năm 1949, Blaisedell mở thêm một nhà máy tại Niagara Falls, Ontario, Canada với mục đích tăng cường sản lượng cho sản phẩm ngoài nước Mỹ. Tuy nhiên,  tiếc rằng nhà máy này đã phải đóng cửa vào ngày 31 tháng 7 năm 2002. Văn phòng công ty hiện tại được tự tay ông thiết kế lối hành lang trong tòa nhà này vào năm 1954 và 1955. Bên dưới cầu thang, dấu tay của ông và thành viên gia đình ông được đánh dấu và lưu giữ đến tận ngày nay. Những năm này, thú vui của ông là dạo phố và trò chuyện với những người dân thị trấn, ngoài ra ông còn có sở thích lái chiếc xe thể thao của ông đi dạo trên những ngọn đồi xung quanh thị trấn, vùng núi Allegheny.

Năm 1963, Blaisedell biến một giấc mơ khác của ông thành hiện thực, ông đã tổ chức thành công giải đấu golf mở rộng Zippo tại Penhills Country Club với sự tham gia của những tay đánh golf chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp trên mọi miền nước Mỹ.

Trong một kỳ nghỉ tại nhà của ông ở bờ biển Miami, Florida. George Grant Blaisdell đã qua đời vào ngày 03 tháng 10 , lúc này ông 83 tuổi. Toàn bộ công ty rất buồn vì sự ra đi của ông . Blaisdell, một người chủ tịch đáng kính của công ty, một con người đáng quí mến của cư dân Bradford. Một bức tượng bán thân bằng đồng được đúc để vinh danh và tưởng nhớ ông Blaisdell đã được trao cho gia đình ông. Hiện tại công ty Zippo đang được điều hành bởi cháu trai của ông, George B. Duke. Mega Village

  • Mua nhiều
  • Khuyến mãi
  • Xem nhiều

Facebook Pages

Giỏ hàng (0)
0 VND

Đang tải dữ liệu..

Vui lòng đợi trong giây lát

Chat
1